แนะนำ App สำหรับใช้งาน Word, Excel, PowerPoint บน iPad 2

สืบเนื่องจากคราวก่อนที่ผมได้แนะนำ App แนะนำที่ควรมีสำหรับ iPad 2 ไป แต่ว่าลืมแนะนำ App ที่สำหรับใช้ทำงานเอกสาร Microsoft Office ต่างๆ เช่น Word, Excel, PowerPoint และเนื่องจาก App พวกนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้อาจตัดสินใจซื้อค่อนข้างลำบาก ผมก็เลยขออาสาแนะนำว่าตัวไหนที่ดีมีคุณภาพพอที่จะซื้อมาใช้งานครับ

App ดังๆ ที่รองรับการใช้งานทางด้านนี้ ในขณะนี้ก็ได้แก่ Documents To Go, QuickOffice, Pages, Numbers, Keynote ครับ ผมจะขอไล่อธิบายข้อดีข้อเสียของแต่ละตัวไปละกันนะครับ

Documents To Go – Office Suite ($9.99) ตัวแรกนี้เป็นตัวที่ราคาคุ้มค่าที่สุดครับ จะสามารถสร้างและแก้ไขเอกสาร Word, Excel ได้ แต่ไม่รองรับการสร้างและแก้ไขไฟล์ PowerPoint นะครับ ข้อดีมากๆ คือซื้อตัวนี้ตัวเดียวสามารถเอาไปใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ iPad เลยครับ

 

 

Documents To Go Premium – Office Suite ($16.99) ตัวนี้จะเหมือนตัวแรกครับ แต่เพิ่มความสามารถด้านการสร้างและแก้ไขไฟล์ PowerPoint ได้ และก็สามารถเชื่อมต่อกับ Online Storage ต่างๆ เช่น Google Docs หรือ Dropbox ได้ในตัวครับ

 


QuickOffice Connect Mobile Suite for iPad ($14.99) อันนี้เท่าที่ผมเคยมีโอกาสได้ลองนั้น ค่อนข้างใช้งานได้ครบเลยทีเดียว สามารถสร้างและแก้ไขไฟล์ได้ครบทั้ง Word, Excel, PowerPoint เชื่อมต่อกับ Online Storage ต่างๆ ได้ แต่ข้อเสียคือเวอร์ชั่นของ iPhone และ iPad เป็นคนละตัวกัน ฉะนั้นถ้าท่านซื้อเวอร์ชั่นของ iPad ไป แล้วจะใช้งานบน iPhone ด้วยก็ต้องซื้ออีกรอบนึงครับ

 

Pages ($9.99) ตัวนี้เป็นของ Apple ทำเองครับ สามารถใช้ทำไฟล์เอกสารจำพวก Word หรือ Pages (Mac) ได้ง่ายและสวยที่สุด แต่ข้อเสียคือในราคาขนาดนี้ ท่านจะได้แค่ Word อย่างเดียวนะครับ และหากท่านเซฟไฟล์ที่ทำบน iPad สวยๆ ออกไปเพื่อดูบน Microsoft Word เมื่อไหร่แล้วล่ะก็…ความไม่สวยจะมาเยือนครับ รูปแบบหน้าที่เคยจัดเอาไว้จะค่อนข้างเพี๊ยน แต่ถ้าเอาไปใช้คู่กับ Pages บน Mac แล้วล่ะก็จะสุดยอดมากครับ ข้อเสียอีกข้อคือไม่รองรับ Google Docs และ Dropbox นะครับ

 

Numbers ($9.99) อันนี้ก็เป็นของ Apple ทำเองครับ เอาไว้ทำงานทางด้าน Spreadsheet หรือ Excel โดยเฉพาะ ข้อดีคือมันจัด Layout ได้สวยงามมาก แต่ข้อเสียคือมันรองรับแค่ทำงาน Spreadsheet สูตรที่ใช้งานต่างๆ จะแตกต่างกับ Excel เล็กน้อย และ Layout ที่จัดไว้สวยๆ มันจะหมดสวยทันทีที่ท่านแปลงลง Excel เพราะเค้าออกแบบมาให้รองรับกับ Numbers บน Mac เช่นกันครับ แล้วก็ไม่รองรับ Google Docs และ Dropbox ครับ

 

Keynote ($9.99) นี่ก็ทำโดย Apple อีกเช่นกันครับ มีหน้าที่เอาไว้ทำ Presentation โดยเฉพาะ แต่ตัวนี้ผมค่อนข้างชอบมากตรงที่สามารถทำ Presentation ได้สวยจริงๆ แถมเวลาแปลงลง PowerPoint แล้ว Layout ไม่ค่อยเพี๊ยนด้วย แต่เรื่องของ Effect ก็จะเพี๊ยนไปตามระเบียบนะครับ เพราะเค้าออกแบบมาให้ใช้คู่กับ Keynote บน Mac ครับ แล้วก็เช่นกันครับ ไม่รองรับ Google Docs และ Dropbox ครับ

 

ทั้งหมดนี่เขียนขึ้นจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยได้ทดลองใช้งานมานะครับ หากผิดพลาดตรงไหน หรือใครมีอะไรเพิ่มเติมก็บอกได้เลยนะครับผม ผมจะได้แก้ให้ถูกต้องเพื่อเป็นประโยชน์แก้ท่านอื่นที่มาอ่านต่อไปด้วยครับ

สุดท้ายนี้แต่ละตัวก็ต่างมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปครับ ก็ลองเลือกใช้งานตามที่ท่านเห็นว่าเหมาะสมกับงานของท่านที่สุดละกันนะครับ แต่ถ้าถามผม ถ้าท่านไม่ได้ใช้งาน Mac อยู่ และต้องใช้ไฟล์คู่กับ Microsoft Office อยู่เป็นประจำ ผมบอกได้เลยว่า Pages และ Numbers ไม่เหมาะกับท่านอย่างแน่นอนครับ

และเหมือนเดิมครับ สำหรับท่านที่อยากจะซื้อ App แต่ไม่มีบัตรเครดิต ก็ลองดูรายละเอียดได้ที่ http://bankja.net/itunes ครับผม

@Bankja

Leave a comment ?

21 Comments.

 1. ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

  แอบสงสัยนิดนึงว่า
  1. Documents To Go Premium – Office Suite กับ
  QuickOffice Connect Mobile Suite for iPad
  เนี่ย พอทำแล้วsaveเก็บไว้ในiPad ก้อสามารถต่อสายแสดงภาพpresent บนProjectorได้ใช้มั้ยคะ
  2. มันรองรับการพิมไทยมั้ยอ่ะ เพราะไอ้Documents To Go ที่มาในบีบีเนี่ย พอสร้างเอกสารแล้วพิมไทย พอเปิดกับmicrosoft officeตัวหนังสือแย่ระดับชาติ ต้องมานั่งปรับแต่งอีกทีอ่ะค่ะ

  สนใจ2ตัวนี้หละ แต่ลังเลอยู่ :razz: ขอบคุณมากๆค่ะ

  • เข้ามาตอบตามที่ได้คุยกันทาง Email เพื่อให้ท่านอื่นได้มาแบ่งปันกันนะครับ :)

   1. ผมยังไม่ได้ทดสอบครับเพราะสายไม่มีทดลอง ใครที่เคยลองก็มาบอกเล่ากันได้นะครับ
   2. เท่าที่เคยใช้พบว่า Quickoffice รองรับภาษาไทยได้ดีกว่าครับผม

 2. ถ้าใช้ quickoffice pro แล้วจะเอาไฟล์ powerpoint ในpc ลง iphone ต้องทำยังไงอ่ะคะ

  • วิธีเอาไฟล์เข้า Quickoffice จริงๆ ทำได้หลายวิธีครับ แต่วิธีที่ง่ายสุดคือทำผ่าน iTunes ครับ โดยทำตามขั้นตอนประมาณนี้ครับ
   1. เสียบ iPhone/iPad เข้ากับคอมที่มี iTunes
   2. เลือกไปตรงส่วนที่เลือก App ที่ต้องการซิงค์
   3. เลื่อนลงไปด้านล่างครับ จะมีหมวดชื่อ Fiel Sharing ที่เอาไว้ลากไฟล์ลงเครื่อง iPhone/iPad ได้
   4. ตรงส่วนนี้จะแสดงชื่อแอพทั้งหมดที่รองรับการลากไฟล์ครับ
   5. ให้เลือกที่ Quickoffice
   6. จากนั้นก็สามารถลากไฟล์เข้าออกได้ผ่านทางกล่องทางด้านขวาได้เลยครับ :)

   • ขอบคุณค่ะ
    แต่ปัญหามันอยู่ที่ เปิดแล้วไม่เจอแอพตัวนี้น่ะสิคะ มันเลยลากลงไม่ได้ :cry:

    • เป็นแอพเวอร์ชั่นล่าสุดรึเปล่าครับ? เพราะถ้าเป็นตัวใหม่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะครับ แล้วตอนนี้ใช้ iTunes เวอร์ชั่นอะไรอยู่ครับผม :?:

 3. แอพเวอร์ชั่นล่าสุดค่ะ itune 10.4.1

 4. ตอนนี้ก็เปิด dropbox เอาค่ะ ก็พอถูไถ แหะๆ

 5. ถ้าต้องการใช้ excel แบบ insert comment ได้ ควรใช้ app ไหนคะ

  • เท่าที่หาข้อมูลจากเวปนอกมาคร่าวๆ เค้าว่า Quickoffice สามารถทำได้ครับ แต่เนื่องจากผมยังไม่เคยลองกับตัว ยังไงลองหาข้อมูลดูอีกทีนะครับ :)

 6. พอมีฬครทราบบ้างไหมว่า QuickOffice สามารถเปิด fileได้ใหญ่ที่สุดเท่าไรคะ

  • อันนี้ไม่มีข้อมูลเหมือนกันครับ ต้องขออภัยด้วยครับผม

 7. ทดลองซื้อมาใช้แล้ว รุ่น 9.99 เหรียญ ตอบโจทย์ที่ต้องการได้(คือที่เคยอ่านไฟล์ Excel ไม่ได้ ตอนนี้โอเคแล้ว) ขอบคุณในคำแนะนำ จะแวะมาอ่านบทความอีก มีประโยชน์มาก

 8. ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

  ยังไงรบกวนสอบถามเพิ่มเติมหน่อยค่ะว่า
  ระหว่าง Documents To Go Premium – Office Suite กับ QuickOffice Connect Mobile Suite สามารถ
  – พิมพ์เป็นภาษาไทย
  – แล้วตัวอักษรภาษาไทยสามารถปรับตัวอักษรหนา เอียง และขีดเส้นใต้
  – ย่อหน้าแบบต้นฉบับนวนิยายไทย (ย่อเข้าไปแค่บรรทัดแรก)
  – ใส่รูปเข้าไปในเอกสาร
  ได้ไหมคะ

  รบกวนด้วยนะคะ
  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 9. อยากทราบว่า ถ้าผมมีไฟล์วิดีโอในงาน powerpoint
  โปรแกรมเปิด powerpoint ใน iPad จะเล่นวิดีโอนั้นไหมครับ

  • ไม่ได้ครับ เพราะวีดีโอที่เก็บใน PowerPoint ไม่รองรับกับการดูใน iPad ครับ

 10. Documents To ผมต้องการโปรแกรม ตัวที่มี filter ด้วย มีอยู่ใน app อะไรบ้างครับ

 11. Documents To Go Premium นอกจากสร้่างเอกสารด้วยการพิมพ์ใน word แล้ว
  สามารถใช้เขียนด้วยลายมือได้หรือไม่

 12. ถ้าอยากใช้ excel ใน ipad ตัวไหนโอเคที่สุดคะ และสามารถทำได้เหมือนใน pc เลยหรือเป่าคะ รบกวนด้วยคะ

Leave a Reply