รูปแบบการโกงยอดฮิตที่ “พ่อค้าแม่ค้า” ออนไลน์ต้องรู้

ก่อนอื่นขออนุญาตเกริ่นสั้นๆ เนื่องจากผมอยู่ในวงการนี้มาได้ซักระยะแล้ว เจอรูปแบบการโกงจากลูกค้า / อดีตลูกค้า / และคนไม่เคยเป็นลูกค้ามาสารพัด จึงได้ทำการรวบรวมกลโกงต่างๆ ที่ “พ่อค้าแม่ค้า” ออนไลน์มือใหม่ (และมือเก่าแต่ยังไม่รู้) ควรรู้ไว้เพื่อป้องกันตัวเองครับ ณ วันที่เขียนนี้ (28/07/57) ผมนึกวิธีโกงที่เคยเจอมาได้ 4 รูปแบบ วิธีโกงที่ 1: SMS ลวง ปัจจุบันนี้ทางธนาคารต่างๆ มีบริการ SMS แจ้งเตือนยอดโอนเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้โอนและผู้รับโอนสามารถแจ้งยอดเงินให้กันได้ทันทีโดยไม่ต้องไปคอยแจ้งยอดเช็คยอดให้เสียเวลา ซึ่งบริการนี้สะดวกมากจนมีคนหัวหมอนำเอาไปใช้ในทางไม่ดี โดยวิธีการของการโกงวิธีนี้จะมี 2 แบบ แบบแรก “ว่าที่ลูกค้า” จะใช้เบอร์อะไรก็ไม่รู้ส่ง SMS แจ้งเตือนยอดโอนมาหาเราด้วยข้อความน่าเชื่อถือเหมือนระบบของธนาคารส่งมาเองยังไงยังงั้น แต่ถ้าดูให้ดีเห็นว่าชื่อผู้ส่ง SMS นี้จะเป็นชื่อแปลกๆ หรือเบอร์แปลกๆ จากนั้นซักพักท่าน “ว่าที่ลูกค้า” นี้ก็จะรีบติดต่อมาหา “พ่อค้าแม่ค้า” ทันทีว่าโอนแล้วนะ ให้รีบส่งของด่วน!!! ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็บอกตัวเองได้เลยว่าโดนของเข้าแล้ว แบบสอง “ว่าที่ลูกค้า” ได้ทำการโอนเงินเรียบร้อยพร้อมให้ระบบของธนาคารส่ง SMS แจ้งเตือนมายัง “พ่อค้าแม่ค้า” ถูกต้องตามขั้นตอนทุกอย่าง ดูแล้วยอดเข้าแน่นอน… Continue reading รูปแบบการโกงยอดฮิตที่ “พ่อค้าแม่ค้า” ออนไลน์ต้องรู้

Published
Categorized as Bankja

วิธีลบตัวเลือก Auto-Fill ที่ไม่ต้องการใน Google Chrome ทิ้ง

ลูกเล่น Auto-Fill ใน Web Browser รุ่นใหม่ๆ นี้หลายครั้งช่วยให้เราสามารถกรอกข้อมูลต่างๆ บนหน้าเวปได้อย่างรวดเร็วและสะดวกขึ้นมาก แต่ในบางเวลาถ้าเรามีการกรอกข้อมูลเอาไว้เยอะหรือมีข้อมูลผิดๆ ที่ไม่อยากให้มันจำ แล้วมันขึ้นมาเป็นตัวเลือกให้เราทุกครั้งที่จะกรอกข้อมูลก็คงจะสร้างความรำคาญกับสายตาไม่น้อยทีเดียว วันนี้ก็เลยนำเคล็ดลับวิธีการลบพวกตัวเลือกต่างๆ ของ Auto-Fill สำหรับ Google Chrome มาฝากครับ (สำหรับ Web Browser ตัวอื่นๆ ยังไม่มีข้อมูลนะครับ) วิธีนี้สามารถใช้ได้กับทั้งคอมที่เป็น Windows และ Mac นะครับ โดยทำตามนี้ เอาเมาส์ไปชี้ตัวเลือกที่เราไม่ต้องการให้เป็นสีน้ำเงินก่อน ถ้าเป็น Windows ก็กดปุ่ม Del หรือ Delete (ไม่ใช่ Backspace นะครับ) ส่วน Mac ให้กดปุ่ม fn + Shift + delete (กด fn ค้างเอาไว้ แล้วกดปุ่ม delete) แล้วมันก็จะลบตัวเลือกนั้นๆ ให้ทันที วิธีมีแค่นี้ล่ะครับ ง่ายนิดเดียว… Continue reading วิธีลบตัวเลือก Auto-Fill ที่ไม่ต้องการใน Google Chrome ทิ้ง

Published
Categorized as IT Tips

[IT Joke] TshirtOS เสื้อไฮเทค มีขายที่เมืองไทยแล้ว

วันก่อนเห็นข่าว TshirtOS ลงในเวป Engadget เห็นว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจดี สามารถทำเสื้อให้กลายเป็นของเล่นเก๋ๆ แสดงภาพ หรือแสดงข้อความต่างๆ ขึ้นมาได้ เท่ห์ไม่หยอกเลยทีเดียว แล้วทีนี้เมื่อวานไปเดินงาน Baby Best Buy ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เพื่อหาซื้อของให้ลูกสาว ก็ดันไปพบว่าจริงๆ แล้ว TshirtOS ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด คนไทยทำได้นานแล้ว แถมราคาไม่แพงด้วย ใครสนใจ ลองดูภาพและคลิปประกอบท้ายข่าวนะครับ แล้วจะรู้ว่าของไทยก็เจ๋งนะ    @Bankja

Published
Categorized as IT Joke

ว่าด้วยเรื่อง iOS 5 Beta กับซิม TrueMove-H

น่าจะมีผู้ใช้งาน iOS 5 Beta บางท่านที่ได้ทำการเปลี่ยนไปใช้งานเครือข่าย TrueMove-H เพื่อความแรง 3G กันหลายท่านแล้ว ซึ่งพอเปลี่ยนแล้วจะพบปัญหาว่าไม่สามารถใช้งาน Internet ผ่าน 3G หรือ EDGE ได้เลย ครั้นจะไปตั้ง APN ตามที่ในเวปแนะนำ ก็พบว่าเมนู Cellular Data Network ดันหายไปอีกซะนี่ ทีนี้จะทำไงล่ะครับ? วิธีแก้ก็คือ ท่านต้องใช้โปรแกรม iPhone Configuration Utility บน Mac หรือ Windows มาทำการสร้างไฟล์ mobileconfig ที่มีการแก้ไข APN ขึ้นมา แล้วใส่เข้าไปใน iPhone / iPad ของท่าน ซึ่งวิธีการทำผมจะไม่พูดถึงนะครับ ไปลองศึกษากันเอาเองสำหรับผู้ที่สนใจ แต่ผมได้ทำไฟล์ mobileconfig ที่มีการใส่ค่า APN ของ TrueMove-H เอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว นำมาให้โหลดเข้า iPhone… Continue reading ว่าด้วยเรื่อง iOS 5 Beta กับซิม TrueMove-H

Published
Categorized as TRUE

ประกาศอัพเดทเวป bankja.net

ตอนนี้ผมกำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนหน้าตาเวปใหม่ พร้อมกับการย้าย Server นะครับ อาจทำให้เกิดปัญหาการโหลดเวปล่าช้าบ้าง ซึ่งกำลังทยอยแก้ไขอยู่นะครับ และหากพบบัีกตรงไหน หรือรูปส่วนไหนไม่แสดงก็สามารถแจ้งเข้ามาเพื่อให้แก้ไขได้นะครับ ขอบคุณมากครับผม @Bankja

Published
Categorized as Bankja